6 CÁCH BẢO QUẢN TRÀ SHAN TUYẾT CƠ BẢN

bach nguyet shan tra shan tuyet co thu viet nam 8 scaled

Trà Shan Tuyết là một sản vật quý của núi rừng Tây Bắc, đặc biệt có giá trị đối với sức khỏe con người.

Vì thế, bảo quản trà Shan tuyết đúng cách là điều mà mọi người cần lưu ý khi sử dụng.

Bài viết này, hãy cùng Tâm An Tea tìm hiểu kĩ hơn về những bí quyết giữ trà Shan Tuyết ngày càng thăng hạng thơm ngon.

Trà Shan Tuyết và những điều có thể bạn chưa biết

Trà Shan tuyết tức trà được thu hái từ những cây trà cổ thụ rất lâu năm sống tự nhiên trong rừng già tại vùng Tây Bắc nước ta.

Cây chè cổ thụ thường ở vùng núi cao, quanh năm nhiều sương mây chảy bao phủ, thân to phải 1 người hay 2 người ôm mới xuể, vỏ bám nhiều địa y hay cây kí sinh.

Trên lá búp non thường có lớp lông tơ trắng mịn nên gọi là tuyết.

Đây là một sản vật quý bởi tính tự nhiên cao và giá trị nội chất giàu dưỡng chất tốt của cây trà. Thông thường, cây chè cổ thụ chỉ thu hái 2 vụ mỗi năm, số lượng hạn chế cũng là lý do khiến trà Shan Tuyết đáng để người yêu trà săn tìm.

Trà Shan Tuyết thường được thu hái bởi chính bà con dân tộc H’mông và trải qua chế biến theo những công thức đặc biệt hơn nhằm giữ được chất, hương, vị của trà lâu năm. Trà Shan Tuyết có thể làm Lục trà Hồng trà, Bạch trà, Phổ Nhĩ.

Trà Shan tuyết có giá trị cao, giá thành từ vài triệu đến vài chục triệu 1 cân trà thành phẩm. Vậy nên, Tâm An Tea tin rằng việc bảo quản tốt trà Shan tuyết là cần thiết để giữ được hương vị sản phẩm.

Những kinh nghiệm trong sử dụng và bảo quản trà.

Khi mua trà Shan Tuyết, bạn nên hiểu rõ nguồn gốc và uy tín điểm mua để chọn được sản phẩm chất lượng.

Bạn có thể tham khảo mua tại Tâm An Tea pha trà đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để có được ly trà thơm ngon nhất. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm ấm trà gốm,, một số dòng ấm có thể giúp bạn lưu giữ hương vị ngon nhất.

|Xem thêm: Hướng dẫn pha trà Shan Tuyết 

Bảo quản trà Shan Tuyết

Tại Tâm An Tea được ủ trong chum gốm từ 3 đến 8 tháng. Bạn cũng có thể cho trà lưu giữ tron các hũ trà bằng gốm để trà ngon hơn mà không ngại bị hư hỏng. Một số bí quyết bảo quản trà Shan tuyết thông dụng thường được chia sẻ nhiều như:

?. ???̛̃ ???̀ ????? ??̣̂? ??̂? ???̛?̛̀?? ???̂:
Hãy tránh xa hơi nước trong không khí, nó làm giảm đáng kể tuổi thọ của trà và phát sinh nấm mốc. Đặc biệt, khách hàng nên giữ trà trong vật kín như túi zip, hũ kín để đảm bảo hương trà Shan không giảm đi.
?. ???́?? ?? ??́? ??̀? ??̣??:
Trà hấp thụ mùi của bất cứ thứ gì gần chúng, đó là lý do bạn nên tránh thật xa những mùi mạnh, nghĩa là tủ bếp, tủ đồ ăn, tủ gia vị… hoàn toàn không phù hợp. Kệ sách là một ý tượng rất tuyệt.
?. ???́?? ?́?? ??́??:
Ánh sáng mặt trời tạo ra nhiệt, thay đổi những vị ngon tinh tế của trà. Hãy đựng trong hộp/túi kín, không xuyên sáng. Nếu đựng trà trong hũ thủy tinh thì nên chọn hũ sẫm màu, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào và chỉ nên để trong thời gian ngắn.
?. ??̆́? ??̂́? ??́ ??̂̉ ???̛́?:
Hãy sắp xếp trà theo một hệ thống nào đó có ý nghĩa với bạn, như mùi vị, vùng miền, hương thơm… giúp bạn xác định đúng cái bạn muốn vào mỗi ngày một cách nhanh chóng.
?. ??? ???́ ???̛̀? ????:
Hãy ghi chú ngày mua, mùa thu hoạch hay ngày đóng gói rõ ràng trên từng loại trà nếu có thể, vì trà bạn để trên kệ có “vòng đời” nhất định, ghi chú giúp bạn tận hưởng mỗi loại trà trong thời hạn tốt nhất của nó.
?. Hãy “đ?̂̉ ??̀??” đúng cách:
Hãy nhớ là những loại trà ủ lâu năm cần tỉ mỉ đúng cách và có nhiều kinh nghiệm theo dõi bởi chuyên gia. Vì thế, trong điều kiện thông thường nên uống đúng thời điểm ngon nhất là cách bạn tận hưởng khôn ngoan.

?Tâm An Tea hi vọng bạn tìm hiểu được nhiều điều về trà Shan Tuyết qua bài viết này!

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Yang Đỗ có duyên đến với trà Việt và đang trên hành trình kế thừa và gìn giữ những giá trị văn hóa trà Việt, mình mong muốn học hỏi và nhận được đóng góp chia sẻ để lan tỏa, mọi vấn đề về thông tin nội dung và hình ảnh quý bạn đọc có thể bình luận và phản hồi với Yang, trân trọng và biết ơn!

One thought on “6 CÁCH BẢO QUẢN TRÀ SHAN TUYẾT CƠ BẢN

  1. Pingback: Lục Trà Shan - TRÀ SHAN TUYẾT CỔ THỤ VIỆT NAM - Tâm An Tea

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *