Cách bảo quản trà Phổ Nhỉ tốt suốt trăm năm

377876539 288449927148391 2347146322628156748 n
Cách bảo quản trà Phổ Nhỉ tốt suốt trăm năm
trà Phổ Nhĩ tốt cần 3 yếu tố: Nguyên liệu tốt; Chế biến tinh tế; Bảo quản hoàn hảo. Quy trình bảo quản sẽ mang lại cho trà Phổ Nhĩ đời sống thứ hai. Chất lượng kho bảo quản, vì thế có ảnh hưởng rất lớn đến sự chuyển hoá sau này của trà Phổ Nhĩ. Nếu bạn muốn sở hữu một hay nhiều bánh trà đầu tư, tăng giá trị và chất lượng, bạn cần lưu ý những yêu cầu bảo quản kho.
Quá trình bảo quản (hay ủ) trà Phổ Nhĩ cần có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, khuyến nghị nhiệt độ từ 15 ~ 30oC và độ ẩm duy trì trong khoảng 45% ~ 70% (60% là tiêu chuẩn khuyến nghị bảo quản Thạch Cổ Trà – sẽ có bài phân tích về tiêu chuẩn này). Kho chứa đồng thời tránh ánh nắng trực tiếp và thông gió thích hợp. Những nơi như tầng hầm, mái nhà, ban công không thích hợp để bảo quản trà. Kho trà vận hành đúng giúp lưu trữ trà Phổ nhĩ chuyển hoá để cho ra chất lượng tuyệt hảo trong suốt cả trăm năm.
378379676 288449820481735 559208521137834914 N

2. Độ ẩm có phải là điều kiện cần thiết để bảo quản trà Phổ Nhĩ?

Chắc chắn. Toàn bộ quá trình biến đổi sau lên men của trà Phổ Nhĩ đòi hỏi điều kiện độ ẩm thích hợp. Bằng cách này, nấm sinh học có thể phát triển và sinh sản với số lượng lớn để lên men chuyển hoá các thành phần trong trà.
Vị ngọt đến từ các loại đường trong trà từ đường Monosaccharide, là sản phẩm của quá trình quang hợp, qua quá trình lên men biến thành đường đơn Disaccharide, rồi thành Polysaccharide và lên men sâu là Tea Polysaccharide (Hắc kim trong Thạch Cổ trà rất đặc trưng), làm cho hương vị của trà Phổ nhĩ đậm đà và êm dịu hơn.
Đây là điều làm nên sự độc đáo của trà Phổ Nhĩ Vì thế, trà Phổ Nhĩ (sống/chín) tiếp xúc với độ ẩm tương đối cao trong thời gian dài, lá trà sẽ có vị chua và chát, mùi vị của trà sẽ dần đi và chất lượng tổng thể sẽ giảm sút.
378323937 288449887148395 3332403797930376387 N

3. Trà Phổ Nhĩ từ kho khô là ngon nhất?

Sử dụng kho khô nhằm mục đích ngăn trà tiếp xúc với hơi ẩm trong không khí.
Trà kho khô có hai vấn đề lớn sau: Thứ nhất, tốc độ lão hóa tương đối chậm. Độ ẩm của trà trong kho tương đối thấp, mặc dù đảm bảo không bị mốc nhưng tốc độ lão hóa chậm, một số loại trà Phổ Nhĩ sau khi bảo quản hơn mười năm vẫn có thể gây kích ứng nhẹ.
Thứ hai, trà Phổ Nhĩ trong kho khô rất dễ bị sấy khô quá mức, dẫn đến chất lượng trà giảm sút. Trong môi trường kho khô, nước trong lá trà sẽ bay hơi dần, khi hàm lượng nước trong trà Phổ Nhĩ dưới 8%, lá trà sẽ có mùi chua hoặc mùi lá khô sẽ ảnh hưởng đến hương vị nguyên bản của trà.
Những vấn đề do sấy khô quá mức gây ra là không thể khắc phục được. Thời gian bảo quản và môi trường của các sản phẩm trà đều phụ thuộc vào chất lượng của trà. Không phải loại trà nào cũng thích hợp để bảo quản trong kho khô.
377876539 288449927148391 2347146322628156748 N

4. Tác động của sự thay đổi độ ẩm trong kho đối với Trà Phổ Nhĩ?

Để đo nhiệt độ, độ ẩm của kho trà người ta thường sử dụng nhiệt ẩm kế để đo chính xác hơn. Nhiệt kế và ẩm kế nên đặt ở nơi có không khí lưu thông tốt, không đặt ở góc hoặc trên sàn nhà.
Nhiệt độ, độ ẩm trong kho trà phải được ghi chép thường xuyên hàng ngày, thường là 1-2 lần trong khoảng thời gian từ 8-10 giờ sáng và 2-4 giờ chiều. Ghi vào sổ dữ liệu, phân tích thường xuyên, và lấy mẫu để đánh giá chất lượng ( Thạch Cổ Trà sẽ trở lại chủ đề này với loạt bài phân tích sự chuyển hoá đúng và chất lượng của trà theo từng năm).
Khi độ ẩm trong kho cao, mùi trà trong kho trà dường như biến mất, không còn mùi trà rõ rệt. Nếu độ ẩm cao hơn sẽ xuất hiện mùi ngột ngạt nghĩa là đã đến mức nguy hiểm cho việc bảo quản trà và cần phải điều chỉnh kịp thời.
Điều này cũng có thể giải thích rằng vào cuối hè đầu thu, khi thời tiết khô ráo hơn, mùi thơm của trà Phổ Nhĩ sẽ rõ rệt hơn.
Zalo Screenshot 6 9 2023 928408

5. Trà Phổ Nhĩ có cần thông gió thường xuyên không?

Trên thực tế,trà Phổ Nhĩ  không cần phải thông gió mỗi phút.
Thông gió quá mức không chỉ có thể làm giảm đáng kể độ ẩm của trà, ức chế quá trình lên men và biến đổi mà còn dễ làm mất mùi thơm của trà, khiến trà có vị nhạt nhẽo.
Điều cần được thông gió thường xuyên là các góc của kho chè như tường, trần nhà, những nơi dễ tích tụ hơi ẩm.
Bạn có thể lắp quạt thổi về các góc để duy trì sự thông thoáng trong kho.
Bảo quản trà Phổ Nhĩ cần sự săn sóc tỉ mỉ, mấu chốt là “kết bạn” với trà một cách cẩn thận.
Lúc này, mỗi người sưu tập trà đều đã tham gia vào việc tạo ra chất lượng trà tốt lên theo thời gian.
Phần thường thuộc về những người làm việc chăm chỉ. Đây chính là niềm vui của việc chăm sóc trà, thứ thức uống chăm sóc cho sức khoẻ hàng ngày, luôn khiến bạn đạt được sự sảng khoái, thư giãn.
Phổ Nhĩ Bánh
Phổ Nhĩ Bánh

6. Đánh giá trà Phổ Nhĩ có khả năng lão hóa?

Đánh giá chất lượng trà Phổ Nhĩ  “lão hóa” trước hết phải xét yếu tố hương, là linh hồn của trà.
Mùi thơm của trà Phổ Nhĩ đến từ linalool (C10H18O – một chất không màu có mùi thơm dễ chịu, ngọt), sẽ biến đổi theo thời gian khiến mùi thơm của trà Phổ Nhĩ tiếp tục chuyển thành hương lan, long não, nhân sâm, v.v. Vì vậy, trà Phổ Nhĩ có hương thơm rất đáng sưu tầm.
Thứ hai, nước trà phải đủ no và có vị đậm đà. Trà Phổ Nhĩ nguyên liệu cây cổ thụ (Thạch Cổ Trà sản xuất từ nguyên liệu cây nguyên sinh), có hàm lượng tương đối phong phú polyphenol, amino acids, saponin trong trà, chỉ có loại trà có hương vị đủ đặc mới đáng để bảo quản và có thể phát triển mạnh hơn khi để lâu.
Thứ ba, nước trà phải có độ đắng nhất định, nhưng vị đắng phải chuyển sang vị ngọt và vị chát sẽ tan đi nhanh chóng. Câu nói “Trà không đắng, không chát” không hoàn toàn chính xác. Đắng chuyển ngọt, hồi cam, điều này cho thấy giá trị của loại trà rất tốt.
Pho Nhi 01

7. Loại trà Phổ Nhĩ sống nào được coi là “già” thành công?

Trước hết, việc nhập kho thành công có nghĩa là mỗi khi mở cửa kho, bạn sẽ được chào đón bởi mùi thơm của trà. Đối với trà nguyên liệu đã ủ thành công, bề mặt bánh phải sạch, bóng, có đường nét rõ ràng, màu nước trà phải đỏ tươi, không phải đen mà là màu đỏ đặc, có màu hạt dẻ vừa phải. Với trà lão hoá sâu, nước trong và có màu hổ phách. Về phần hương vị trà, nó đã thay đổi từ mạnh mẽ ban đầu sang êm dịu. Nước “súp trà” đặc và đầy đặn, có vị ngọt và ẩm trong cổ họng, và sự thay đổi rõ rệt về cấp độ.
Nếu không còn chút hương vị trà sau khi ủ, hoặc phần dưới của lá có màu đỏ và chín quá mức, điều đó có nghĩa là quá trình lão hóa đã hỏng. Hương vị của trà sẽ mất đi và sẽ không có “trà Phổ Nhĩ lâu năm” tuyệt đẹp. Vì vậy, việc nắm vững kỹ thuật bảo quản trà cũng rất quan trọng, bạn phải luôn kiểm tra trạng thái của trà và mức độ biến đổi của chất lượng trà.

8. Lượng trà Phổ Nhĩ bảo quản tương đối ít, tôi nên chú ý điều gì?

Khi lượng trà bảo quản tương đối ít, bánh trà không được dễ dàng tháo rời. Các bánh trà cùng loại nên được đặt càng gần nhau càng tốt, cách nhau một khoảng nhỏ giữa mỗi gói trà (đóng 5,7 hoặc 9 bánh), để tạo thành chu trình tuần hoàn riêng, đạt được mục đích phát triển.
Nếu là bánh trà Phổ Nhĩ chín thì nên bọc trong khăn giấy, nếu có thể thì cho vào túi niêm phong bằng giấy kraft hoặc túi niêm phong bằng giấy nhôm, bảo quản ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp , tránh xa ánh sáng và gió. Không nên cạy tất cả các bánh trà cùng một lúc, điều này sẽ làm tăng diện tích bánh trà tiếp xúc với không khí và tăng nguy cơ bị ẩm.
D645f68e3c90e5cebc814

9. Có thể dùng bình tử sa để đựng trà Phổ Nhĩ được không?

Cẩn thận khi sử dụng bình tử sa khi bảo quản trà Phổ Nhĩ trong thời gian dài. Có nhiều ý kiến khác nhau cho rằng bình tử sa thoáng khí, thích hợp để bảo quản trà Phổ Nhĩ lâu dài, lập luận này chưa đủ xác đáng. Tuy nhiên, rõ ràng bình tử sa ủ trà Phổ Nhĩ trong điều kiện tốt có tạo ra hiệu ứng hương thơm và lên men rõ rệt.
Do chức năng hút ẩm của đất tử sa ở mức trung bình nên khi thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ chênh lệch lớn, hơi nước sẽ dễ ngưng tụ bên trong hũ tử sa, lá trà dễ bị ẩm, mốc.
Nếu muốn bảo quản trà được lâu thì nên bảo quản chính bình tử sa trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

10. Bạn có cần sắp xếp lại bộ sưu tập trà Phổ Nhĩ của gia đình không?

Zalo Screenshot 6 9 2023 930807

Khi bảo quản trà Phổ Nhĩ, trà xếp ở lớp ngoài cùng có độ ẩm cao hơn, trong khi trà ở giữa hoặc chưa tiếp xúc với không khí sẽ ít bị ẩm hơn. Kết quả là đáy, bề mặt và mép của toàn bộ miếng hoặc bánh trà có độ ẩm khác nhau. Để ổn định chất lượng trà Phổ Nhĩ  lão hóa, cần phải sắp xếp lại.
Nói chung, bạn có thể thay đổi vị trí của các bánh từ bốn đến sáu tháng một lần. Chỉ bằng cách đảo trà Phổ Nhĩ đúng cách thì trà không bị ướt quá mức hoặc chưa chín. Hơn nữa, hương vị tổng thể của trà đã được biến đổi có thể duy trì một mức độ ổn định nhất định.
Khi lật bánh trà, trước tiên bạn nên hạ độ ẩm xuống, hoặc chỉ lật bánh trà khi thời tiết chuyển sang mát hơn vào mùa thu, nếu không hơi ẩm sẽ xâm nhập vào bánh trà, nếu bánh trà được đậy kín lại sẽ bị hỏng, làm tăng khả năng bánh trà bị mốc.
Cách đúng là lấy trà ra, mở thùng bảo quản, để không khí trong lành vào, nhớ sử dụng không khí có độ ẩm thấp, sau đó đậy kín hộp lại và đổi vị trí trà ở dưới cùng kho với trà ở trên.
Trích Nguồn – Thạch Cổ Trà.
0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Yang Đỗ có duyên đến với trà Việt và đang trên hành trình kế thừa và gìn giữ những giá trị văn hóa trà Việt, mình mong muốn học hỏi và nhận được đóng góp chia sẻ để lan tỏa, mọi vấn đề về thông tin nội dung và hình ảnh quý bạn đọc có thể bình luận và phản hồi với Yang, trân trọng và biết ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xin chào chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Xin chào chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Gọi cho chúng tôi ngay