Dinh dưỡng trong trà cổ thụ Shan Tuyết

bà cụ Hái Trà Cây Trà Shan tuyết Cổ Thụ 280 Năm Tà Xùa - Sơn La

Trà thông thường hay Trà Shan Tuyết điều mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, với sự vượt trội hơn trong quá trình tổng hợp chất cũng như nơi sinh sống, tuổi đời, cách chế biến, cây trà Shan tuyết xứng đáng được xem là đệ nhất danh trà tại Việt Nam.

Giá trị dinh dưỡng của trà Shan Tuyết

Thông qua quá trình phân tích tổng hợp hiện đại của các nhà khoa học đã rút ra kết luận là trong lá trà thông thường có khoảng hơn 500 hợp chất hóa học. Trong các hợp chất hóa học này, đa phần là những chất dinh dưỡng có ích cho con người như protein, các loại vitamin, axít amin, các loại chất béo, đường và các chất khoáng. Điều đặc biệt hơn chính là trà cổ thụ Shan Tuyết sẽ có hàm lượng dược tính tốt cao rất nhiều so với các loại trà thông thường.

Những chất trên đều có giá trị dinh dưỡng rất cao với sức khoẻ con người. Một số các chất còn có tác dụng hiệu quả trong việc làm thuốc và bảo vệ sức khoẻ, như chất kiềm trong trà, caphêin, các loại chất béo, đường. Giá trị dinh dưỡng của trà bao gồm những mặt chính sau:

  1. Trà có thể cung cấp rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Trong lá trà, hàm lượng vitamin rất cao. Vitamin có hai môi trường hòa tan đó là nước và chất béo. Trong đó, các vitamin tan trong nước như vitamin C và vitamin nhóm B thì cơ thể con người hấp thụ trực tiếp qua việc uống trà. Vì vậy uống trà là một phương pháp tốt để bổ sung các vitamin tan trong nước. Thường xuyên uống trà có thể bổ sung các vitamin mà cơ thể cần.

Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Trong lá trà hàm lượng vitamin C rất cao, bình thường mỗi một 100 gram trà xanh có khoảng 100 đến 150 mg vitamin C. Loại trà Long tỉnh cao cấp hàm lượng có thể lên tới 350 mg. Hàm lượng này còn cao hơn so với chanh hay cam, quýt. Hồng trà và trà Ô long vì phải thông qua quá trình lên men nên vitamin C bị oxi hóa, vì vậy hàm lượng bị giảm đi, mỗi gram trà chỉ có khoảng vài chục mg, đặc biệt là trong Hồng trà hàm lượng còn thấp hơn nữa. Do đó, trà xanh loại càng cao cấp thì giá trị dinh dưỡng càng cao. Mỗi ngày uống khoảng 10 gram trà xanh cao cấp thì có thể cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày.

Nhóm vitamin B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B11. Do các vitamin tan trong chất béo rất khó tan trong nước, cách pha trà bằng nước sôi không thể áp dụng được. Do đó người ta mới nghĩ ra cách “ăn trà” để bổ sung phần khuyết điểm đó. Người ta nghiền lá trà rất nhỏ thành bột mịn cho thêm vào các món ăn hằng ngày như trà đậu phụ, phở trà, bánh trà, kem trà… Ăn những loại thực phẩm trà như thế có thể hấp thu được những vitamin tan trong chất béo có trong lá trà, phát huy tốt hơn tác dụng của trà.

  1. Uống trà có thể cung cấp protein và axít amin cần thiết cho cơ thể.

Hàm lượng protein tan trong nước mà cơ thể con người có thể hấp thụ trực tiếp thông qua việc uống trà là khoảng 2%. Một hàm lượng lớn protein không tan trong nước sẽ đọng lại trên bã trà. Số lượng các loại axít amin có trong lá trà rất cao, bao gồm hơn 25 loại, trong đó có từ 6 đến 8 loại axít amin mà cơ thể con người cần thiết. Ngoài ra, trà còn bổ sung các axít cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ em. Hàm lượng những chất này có trong lá trà không cao nhưng có thể bổ sung lượng axít amin thiếu hụt trong ngày.

 

  1. Uống trà có thể bổ sung các nguyên tố khoáng cần thiết.

Trong lá trà có lượng nguyên tố và vi lượng rất lớn. Các nguyên tố chủ yếu bao gồm lân, canxi, kali, natri, magiê, lưu huỳnh… Các nguyên tố vi lượng như sắt, mangan, kẽm, đồng, flo, sêlen, iốt… Loại trà có chứa hàm lượng kẽm lớn nhất là trà xanh, mỗi gram trà xanh có chứa khoảng 73 micrôgram kẽm, nếu cao có thể lên tới 252 micrôgam. Trung bình mỗi gram Hồng trà có khoảng 32 micrôgam kẽm, mỗi gram chè khô là 123 micrôgam. Những nguyên tố trên có tác dụng tốt với chức năng sinh lý của con người. Thường xuyên uống trà là cách tốt nhất để bổ sung các nguyên tố trên. 

4. Sử dụng để nâng cao quá trình trao đổi chất và tăng quá trình oxy hóa chất béo

5. Giảm hàm lượng cholesterol trong máu, cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt và cholesterol xấu.

Có phải mọi loại trà đều tốt ?

Trà, tưởng chừng là thức uống chế biến đơn giản nhưng không phải vậy. Lá trà tùy vào loại cây được thu, tùy giống trà. Và đặc biệt là quá trình chế biến cần đúng cách thì mới khử đi một số tanin và chất kích thích trong trà.

Cũng có rất nhiều nhà sản xuất để trà qua đem gây ra thâm hỏng, hoặc vì đi theo sự kích thức hương vị, lợi ích mà pha trộn nhiều hương liệu có hại vào trà. Bởi vì những điều này, chọ trà không chỉ cần phân biệt loại và mùi vị, cần chọn nhà cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những dòng trà có trà khí, từ vùng trà có nội chất lớn thường sẽ có hương vị và chất tốt nhất. Ví dụ như vùng trà Tà Xùa, Suối Giàng, thiên đường của cây trà Tà Xùa.

Như vậy, chúng ta có thể thấy với một lượng trà vừa phải, nguồn trà tốt, uống pha đúng cách, trà sẽ phát huy tác dụng cho cho chúng ta một sức khỏe tốt.

|Xem thêm: Bảo tồn cây trà Shan Tuyết

Những loại trà thơm ngon thượng hạng bạn nên uống và dùng làm quà tặng như:

Tham khảo về trà tại Tâm An Trà

  • CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ TÂM AN
  •  Điện thoại: 0896 434 328 – 0969 819 381
  • Địa chỉ:  88 Lê Thi Hồng, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM

Xem các mẫu Bạch Trà tại đây: 

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Yang Đỗ có duyên đến với trà Việt và đang trên hành trình kế thừa và gìn giữ những giá trị văn hóa trà Việt, mình mong muốn học hỏi và nhận được đóng góp chia sẻ để lan tỏa, mọi vấn đề về thông tin nội dung và hình ảnh quý bạn đọc có thể bình luận và phản hồi với Yang, trân trọng và biết ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *