Tổng hợp những vật phẩm hữu ích trên bàn trà – Trà Cụ

z3337708604052 d6761186d4800a621cc81678a9a49934

Thưởng trà

Thưởng trà là một văn hóa có từ lâu đời ở Việt Nam.

Có nhiều cách pha và thưởng trà, tuy nhiên, ở mỗi nơi sẽ có mỗi cách pha trà khác nhau, thưởng trà cũng nhiều điểm khác.

Điểm giống nhau ở mục đích mà người thưởng trà hướng đến chính là tịnh tâm.

Trong pha trà, câu châm ngôn được ấm dụng chính là: “ Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ ấm, ngũ quần anh”. 

Có câu: “Công dục thiện kì sự, tất tuyển lợi kì khí”, chính là muốn nói đến việc muốn làm tốt công việc phải lựa chọn kĩ dụng cụ làm việc. Ngoài việc chọn trà ngon nước tốt, việc xem xét bộ trà cụ cũng ảnh hưởng nhiều đến buổi pha trà, thưởng trà và chất lượng nước trà.

Bộ Trà cụ cơ bản trên bàn trà – Những Trà Cụ Được Dùng Trong Thưởng Trà

Bộ ấm chén trà:

Ấm chén là một yếu tố rất quan trọng trong 5 yếu tố tạo nên chén trà ngon. Trong thưởng trà, người càng chú trọng trà đạo thì sẽ có nhiều lưu ý về ấm trà. Ấm trà thường không quá lớn. Chất liệu tốt nhất là Tử Sa (Trung Quốc, Hồng Sa Gốm, Sứ, Thủy tinh.

Dụng cụ pha trà như ấm, chén có giá trị đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị trà, khiến người thưởng trà được thăng hoa tinh thần khi thưởng thức.

Chén tống và Lọc trà

Chén tống thường được dùng để rót nước trà ra sau khi đã hãm đủ thời gian. Việc sử dụng chén Tống sẽ giúp cho hương vị của các chén trà là như nhau, tránh ngâm trà quá lâu trong trong ấm làm vị trà thay đổi và mất đi vitamin trong trà.

Đồng thời việc sử dụng chén tống sẽ giúp lọc cặn trà, thẩm mỹ hơn trong pha trà. Bên cạnh đó cũng giúp nước trà giảm bớt nhiệt độ khi thưởng.

Khay đựng

Tuy không đụng chạm trực tiếp gì đến trà nhưng khay trà góp một phần trong thú chơi trà. Khay trà để đựng ấm trà, chén tống, chén quân và còn có tách dụng tránh nước trà rây ra chỗ ngồi.

Lựa chọn khay trà sao cho giản dị, tiện vệ sinh, khay quá cầu kỳ sẽ khiến cho những món đồ trên khay bị chìm đi.

Hũ đựng trà

Hũ đựng trà ngoài việc phải đảm bảo kín hơi, còn phải hạn chế được ánh sáng trực tiếp chiếu vào, vì đó là nguyên nhân khiến trà giảm hương vị.

Thuyền Trà

Bát trà có độ lớn vừa phải. Chứa nước sôi dùng để vệ sinh và làm nóng các dụng cụ trước khi pha trà. Đồng thời dùng để bỏ nước tráng trà và bả trà sau khi dùng xong.

Bộ trà cụ bằng tre (Dụng cụ lấy trà)

Bộ dụng cụ pha trà này thường bao gồm một hộp trà, một muỗng trà, một gắp trà để đưa trà khô vào ấm và một thông vòi.

  • Hộp trà: Giống như ống đựng bút, dùng để đựng các đồ dùng để pha trà khác cho gọn gàng.
  • Muỗng trà (nong trà): Dùng để trộn lấy các lá trà cho vào trong ấm trà một cách thuận tiện và hợp vệ sinh.
  • Gắp trà (kẹp trà): Là dụng cụ dùng để gắp chén trà trong quá trình rửa và chần chén qua nước nóng để tránh bỏng và hợp vệ sinh. Ngoài ra nó còn giúp kẹp lấy các lá trà ra khỏi ấm.

Kệ trưng bày ấm

Kệ gỗ mini sẽ giúp chủ nhân bàn trà sắp xếp gọn bàn trà của mình. Đặc biệt sẽ vô cùng tiện lợi nếu bạn có sở thích nuôi ấm.

ấm gốm trúc lâm
ấm gốm trúc lâm

Những dáng kệ phổ biến như:

Chổi dưỡng ấm trà

Người dùng trà đạo thường có thêm một chiếc cọ dưỡng hay chổi dưỡng ấm trà. Những ấm trà đạo thường làm từ các chất đất nhiều khoáng, không tráng men để giữ được nguyên những khí khổng và sự cộng tác của khoáng chất và trà, làm cho trà ngon hơn. Bên cạnh châm trà sao cho ngon, người ta còn dưỡng ấm để chất đất khoáng lên đúng màu, có độ bóng mịn đều và đẹp.

Bộ Trà Cụ Đầy Đủ

Khăn lau

Trên bàn trà nên có thêm từ 1 -2 chiếc khăn lau sử dụng riêng. Khăn nên chọn khăn mềm, kích thước nhỏ để tiện lợi cho việc sử dụng

Cổ nhân còn cho rằng vị của trà xanh rất nhạt lại dễ bay hơi, ấm nhỏ dẹt là tốt nhất. Hồng trà vị đậm, thích hợp dùng bình trà cao nắp có thể mở ra được. Mỗi lần đến mùa đông lạnh giá phải chú ý đun nóng qua những dụng cụ uống trà để khiến những dụng cụ này có độ nóng trước, như vậy mới không làm cho trà mất mùi.

 

Sau khi có đủ bộ trà cụ để thưởng trà thì hãy hoan hỉ pha cho mình những ấm trà ngon, độc ẩm, nhị ẩm, quần ẩm. Cùng bạn bè hưởng tinh hoa hương vị khí trong một tách trà…

Để thưởng tách trà thơm ngon, không gian tĩnh lặng.. Tâm An Tea là đơn vị cung cấp trà Shan Tuyết Tà Xùa và các sản phẩm trà cụ trên bàn trà, hoan hỉ đón tiếp quý bạn hữu.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)

Yang Đỗ có duyên đến với trà Việt và đang trên hành trình kế thừa và gìn giữ những giá trị văn hóa trà Việt, mình mong muốn học hỏi và nhận được đóng góp chia sẻ để lan tỏa, mọi vấn đề về thông tin nội dung và hình ảnh quý bạn đọc có thể bình luận và phản hồi với Yang, trân trọng và biết ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *